Ẩm thực Phú Quốc: Rộn ràng mùa đánh bắt, nuôi trồng cua tại Phú Quốc
Trước đây, phần lớn cua tại Phú Quốc được đánh bắt tại các vùng biển xung quanh các đảo lớn đảo nhỏ, do số lượng cua không nhiều và cách đánh bắt cũng khá khó khăn nên giá cua biển tại đây tương đối đắt đỏ.
Nhưng thời gian gần đây, khi Cà Mau, Kiên Giang chuyển dịch sang nuôi tôm, những vùng tôm chiếm diện tích ngày càng lớn thì số lượng cua cũng nhiều hơn.
Có nơi người ta đào vuông nhưng không thả tôm, mà chủ yếu để nuôi cua, ven bờ những vuông nuôi cua phải được rào, bao kỹ. Người ta câu cua vất vả hơn câu cá rất nhiều, nhưng nếu người nào giỏi thì một ngày câu cua thu lợi gấp mấy lần câu cá.
Họ thường làm một dụng cụ gần giống với cái vó, nhưng nhỏ nhỏ hơn vó, có lưới để bắt cua. Thường những xuồng câu cua chuyên nghiệp hay đóng sạp cao, khoang xuồng lúc này giống như cái thùng dùng làm chỗ chứa cua, có nắp mở và đóng lại. Dụng cụ câu cua có dây kéo, mồi câu thường là con lịch hoặc con đẻn.
Đó là những xuồng câu trên sông, còn ở trong vuông tôm, người ta câu cua thường xuyên vì sợ cua ăn hết tôm, dụng cụ câu cua phải có cần để dễ dàng hạ xuống cất lên. Ở những vuông lớn, đi dọc theo bờ, thả câu hết một lượt, quay lại thăm là vừa lúc. Khi cua bắt mùi được mồi, say mồi thì người câu chỉ việc cất vó lên, bắt cua trói lại. Trói cua là cả một nghệ thuật, nếu không khéo, sẽ bị cua kẹp vào tay.
Năm nay cua bày bán ở các chợ ở Cà Mau rất nhiều, chất lượng cua gạch cũng khá cao, gạch vừa nhiều thịt lại chắc, mà giá cả được nhiều người chấp nhận, một kilôgam cua có giá dao động từ 45.000 đồng cho tới 60.000 đồng.
Ở các nhà hàng cũng như trong các bữa tiệc thông thường thì cua chế biến ra rất nhiều món: súp cua, cua rang me, cua rang muối, chả cua… đơn giản nhất là cua luộc – nguyên liệu chính để làm món chả cua hấp dẫn.
Cách làm món ẩm thực Phú Quốc nổi tiếng
Cách làm món ẩm thực Phú Quốc khá công phu, đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ và khéo léo trong từng khâu, từ chuẩn bị đến suốt quá trình chế biến. Đầu tiên, người làm phải chọn được những con cua tươi sống và béo tốt, sau đó đem rửa sạch và luộc lên.
Khi cua chín, gỡ thịt cua trộn chung với thịt bằm, trứng, gia vị, bún tàu, rồi nặn thành hình tròn dẹt vừa miệng ăn. Việc làm này sẽ tốn khá nhiều thời gian, bởi việc gỡ sạch sẽ thịt cua ra khỏi từng chiếc càng không hề đơn giản chút nào.
Nhưng vậy mới chỉ hoàn thành bước làm chả cua sống. Cần phải phi ít tỏi cho thật thơm, sau đó trộn chung rồi bỏ vào xửng hấp chín. Với khoảng thời gian hấp nhất định, những miếng chả cua chuyển sang màu đỏ hấp dẫn bởi thịt cua, đồng thời vị thơm của các gia vị khiến, đặc biệt là thịt cua ở vùng biển nơi đây tạo nên một vị ngọt riêng, rất đặc trưng khiến cho đĩa chả cua trở nên ngọt lịm và tươi sống hơn chả cua ở những nơi khác.
Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể nướng xửng chả trên lửa than độ vài phút hoặc đem rán chúng trong dầu, món chả của bạn sẽ thơm và săn chắc hơn. Còn muốn cho món ăn có hình thức thêm phần hấp dẫn thì bỏ phần chả đã trộn sẵn vào từng cái mai cua, rồi cũng đem hấp chín hoặc cầm từng cái mai cua có sẵn chả đó đem chiên trong chảo mỡ nóng cũng rất ngon.
Là vùng đất có ba mặt giáp biển, Phú Quốc những ngày đúng con nước chính là thời điểm vàng để ngư dân đánh bắt cua đem về làm món chả cua thơm ngon hiếm có, bởi đó là thời điểm cua nhiều và chắc thịt nhất.
Nếu có thể mua cua sống, bạn hãy trổ tài chế biến thử món chả cua này nhé. Còn nếu không, bạn có thể tìm mua và thưởng thức món ẩm thực Phú Quốc tại mọi khu chợ cũng như các nhà hàng tại địa phương.
Du lịch | Cập nhận tin tức Du Lịch 24/7
Nguồn: Sưu Tầm
0 nhận xét:
Post a Comment